Cây Keo lai (cấy mô)

admin05/10/2015 04:33 PM

Keo lai là sự kết hợp giữa hai loài: keo lá tràm (Acacia Auriculiormis) và Keo tai tượng (Acacia Mangium) và được tuyển chọn từ những cây đầu dòng có năng suất cao. Cây có nguồn gốc ở Australia, được trồng phổ biến ở Đông Nam Á, ở Việt Nam cây được trồng rộng rãi trên toàn quốc trong những năm gần đây. Cây mọc tốt ở hầu hết các dạng đất, thích nghi nhất là ở các tỉnh từ Quảng Bình trở vào. Cho đến nay, Keo lai đã được khẳng đinh là loài cây có khả năng chịu đựng được khô hạn, tăng trưởng nhanh và ưu việt hơn Keo lá tràm kể cả trên đất cát nghèo dinh dưỡng. Cây Keo lai có sức sinh trưởng nhanh hơn cầy bố mẹ. Nhằm hạn chế tình trạng phân ly của giống lai, Keo lai thường được tạo cây con bằng phương pháp vô tính (giâm hom).

Hình ảnh Cây Keo lai (cấy mô)
Tiêu chuân cây keo lai (cấy mô): - Cây con trong bình nuôi cấy đã qua huấn luyện.
- Cây không bị nhiễm nấm, vi khuẩn.
- Cây có thân mọc thẳng, không cong queo, không cụt ngọn, khỏe, lá xanh. 
- Cây phải đạt chiều cao chiều cao từ: 3 – 5 cm tính từ cổ rễ. 
- Cây giống đang sinh trưởng tốt trong bình, không mang mầm bệnh. 
- Tuổi cây giống từ 25 – 30 ngày ( tính từ lúc cấy vào môi trường ra rễ ). 
- Số rễ: 3 – 4 rễ. 

Tin cùng chuyên mục