Sở hữu trí tuệ là gì?Tại sao phải bảo hộ sở hữu trí tuệ?

admin05/10/2015 05:12 PM

1. Khái niệm, giải thích

1.1 Sở hữu trí tuệ là gì?Tại sao phải bảo hộ sở hữu trí tuệ?

Bất cứ khi nào một sản phẩm mới vào thị trường và thu hút khách hàng thành công, không sớm thì muộn sẽ bị đối thủ cạnh tranh sản xuất các sản phẩm giống hoặc tương tự. Trong một số trường hợp, đối thủ cạnh tranh sẽ hưởng lợi từ việc tiết kiệm về quy mô sản xuất, khả năng tiếp cận thị trường lớn hơn, có quan hệ tốt hơn với các nhà phân phối chính hoặc tiếp cận với các nguồn nguyên liệu thô rẻ hơn và do đó có thể sản xuất một sản phẩm tương tự hoặc giống hệt với
giá thành rẻ hơn, tạo áp lực nặng nề lên nhà sáng tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ nguồn gốc. Đôi khi, điều này sẽ đẩy nhà sáng tạo gốc ra khỏi thị trường, đặc biệt khi mà họ đã đầu tư đáng kể vào việc phát triển sản phẩm mới thì đối thủ cạnh tranh lại hưởng lợi từ kết quả đầu tư đó và chẳng mất một xu nào cho thành quả sáng tạo và sáng chế của nhà sáng tạo gốc.

Đây là lý do quan trọng duy nhất để các doanh nghiệp phải cân nhắc khi sử dụng hệ thống sở hữu trí tuệ để bảo vệ sản phẩm sáng tạo và sáng chế của mình nhằm mang lại cho họ các độc quyền sử dụng sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thương hiệu, tác phẩm văn học nghệ thuật và các tài sản vô hình khác. Bảo hộ theo pháp luật sở hữu trí tuệ mang lại quyền sở hữu đối với tác phẩm sáng tạo hoặc đổi mới, do đó, hạn chế phạm vi sao chép và bắt chước của đối thủ cạnh tranh một cách đáng kể.

1.2 Nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu là dấu hiệu có khả năng phân biệt dùng để phân biệt hàng hóa hoặc dịch vụ do một doanh nghiệp sản xuất hoặc cung cấp với những hàng hóa và dịch vụ của các doanh nghiệp khác.

1.3 Tại sao phải bảo hộ nhãn hiệu?

Bạn có thể bảo hộ nhãn hiệu của mình thông qua đăng ký. Việc đăng ký nhãn hiệu mang đến cho công ty của bạn độc quyền sử dụng nhãn hiệu. Điều này sẽ ngăn cản người khác tiếp thị các sản phẩm trùng hoặc tương tự dưới một nhãn hiệu hoặc trùng hoặc tương tự tới mức gây nhầm lẫn. Bạn có thể chuyển giao quyền sử dụng (li-xăng) nhãn hiệu hoặc nhượng quyền thương mại (franchise) nhãn hiệu được bảo hộ của bạn cho các công ty khác, qua đó tạo ra nguồn thu nhập bổ xung cho công ty của bạn.

Do vậy, bảo hộ nhãn hiệu sẽ giúp bạn:

- Bảo đảm rằng khách hàng có thể phân biệt sản phẩm của các công ty khác nhau;

- Giúp cho các công ty tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm của họ;

- Tạo cho bạn một công cụ tiếp thị và là cơ sở để tạo dựng uy tín và hình ảnh của một thương hiệu;

- Tạo cơ hội để li-xăng và tạo nguồn thu nhập thông qua phí li-xăng;

- Có thể là một bộ phận quan trọng hợp đồng nhượng quyền thương mại;

- Có thể là một bí mật kinh doanh có giá trị;

- Khuyến khích các công ty đầu tư vào việc duy trì chất lượng sản phẩm để không lừa dối người tiêu dùng;

2. Dịch vụ Tư vấn về Sở hữu trí tuệ và đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu sản phẩm, hàng hoá:

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Bình Định cung cấp dịch vụ tư vấn về sở hữu trí tuệ và dịch vụ đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu hàng hóa trọn gói cho các tổ chức, các doanh nghiệp và các đơn vị có nhu cầu.

Với đội ngũ nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết sẽ cung cấp dịch vụ bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa cho khách hàng với chất lượng tốt nhất, thời gian nhanh nhất.

Các nhãn hiệu được Trung tâm đăng ký thành công:

  1. Nhãn hiệu tập thể “Mai vàng Nhơn An” dùng chung cho cây mai vàng sản xuất tại xã Nhơn An, Thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định.
  2. Xây dựng và quản lý nhãn hiệu chứng nhận “kiệu Phù Mỹ” dùng chung cho sản phẩm củ kiệu sản xuất tại huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định.

3. Các tài liệu hướng dẫn đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu sản phẩm, hàng hóa

http://www.mediafire.com/?8ua86w1kpuswsv6J

Tin cùng chuyên mục